Lượt xem: 2337
Kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị - chìa khóa để thực hành tiết kiệm điện
Dường như là quy luật, cứ đến tháng 5, tháng 6 hàng năm, sản lượng điện khối tiêu dùng dân cư lại tăng đột biến, đặc biệt là khu vực nội thành. Tại các huyện ngoại thành sản lượng điện khối tiêu dùng dân cư cũng tăng tới 1,3 – 1,5 lần so với các tháng trước liền kề, đặc biệt là tháng 6. Sở dĩ có tình trạng trên là do thời gian này bắt đầu vào hè, thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện làm mát tăng cao. Song, nguyên nhân chính là do các cháu học sinh bắt đầu được nghỉ hè ở nhà và sử dụng điều hòa nhiệt độ cùng với các phụ tải điện khác liên tục trong ngày mà người lớn nhiều khi không kiểm soát được. Đây là lý do khiến nhiều hộ gia đình, tiền điện tăng đột biến, có hộ tăng gấp 2 lần. Và, đây cũng chính là nguyên nhân gây quá tải cục bộ nhiều trạm biến áp công cộng dẫn tới “nhảy” áp tô mát và làm mất điện. 
Thời gian này cũng chính là dịp để các đối tượng xấu lợi dụng tuyên truyền nhảm nhí và quảng cáo để bán cái gọi là "thiết bị tiết kiệm điện" ồn ào trên mạng xã hội. Thực chất hiệu quả của “thiết bị” này một dạo đã được Đài Truyền hình Việt Nam vạch trần bằng thực nghiệm và chứng minh đó chỉ là một sản phẩm lừa đảo người tiêu dùng mà thôi.
Vậy làm cách nào để tiết kiệm điện? Để dễ hiểu, xin đưa ra một công thức đơn giản nhất về cách tính tiền điện như sau:
Tiền điện phải trả hàng tháng (T) được tính: T = A x g.
Trong đó: A là điện năng sử dụng (số kwh điện hay "số điện" hàng tháng đo được trên công tơ điện) ; g là giá điện.
Giá điện (g) do Nhà nước quy định. Điều này không thể thay đổi. Vậy muốn tiết kiệm thì chỉ còn cách giảm A, tức là giảm lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình.
Giảm A bằng cách nào?

Công thức tính A: A = P x t.
P là công suất ; t là thời gian sử dụng.
Công suất của một thiết bị, nhà sản xuất đã ghi rõ trên thiết bị ấy, cũng gần như là một đại lượng cố định. Tuy nhiên, có thể tăng hiệu suất của P (sẽ nói sau). Như vậy, muốn tiết kiệm điện, ta phải kiểm soát chặt chẽ "t" - THỜI GIAN SỬ DỤNG. Đây chính là chìa khóa để sử dụng điện tiết kiệm.
Kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị là việc không để thiết bị hoạt động một cách lãng phí và vượt quá nhu cầu cần thiết, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa nhiệt độ, bình nóng lạnh, bàn là, bếp điện… Các thiết bị điện có công suất lớn nên hạn chế sử dụng đồng thời hoặc sử dụng vào giờ cao điểm bởi sẽ làm giảm hiệu suất sử dụng dẫn tới tiêu tốn năng lượng.
Khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, chỉ nên để ở mức 26 độ trở lên và có thể phối hợp với quạt (quạt trần hoặc quạt phun sương) để tăng hiệu quả làm mát. Không nên bật điều hoà liên tục, nhất là vào ban đêm nên hẹn giờ tắt vì lúc này nhiệt độ ngoài trời đã dịu mát, chỉ cần tận dụng hơi mát trong phòng với quạt điện là đủ.
Khi sử dụng bàn là, cần phải chuẩn bị trước dụng cụ và quần áo cần phải là trước khi cắm điện. Rút phíc cắm điện khi bàn là vừa tự ngắt và tận dụng nhiệt lượng dư thừa để là quần áo mỏng…
Đối với bình nóng lạnh, chỉ nên bật trước khi sử dụng khoảng 15 phút và tắt điện khi bắt đầu sử dụng để tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn.

Kiểm soát chặt chẽ thời gian sử dụng điện, chắc chắn các hộ tiêu thụ điện sẽ bất ngờ về hiệu quả của nó mang lại bởi đây là nguyên nhân chính gây lãng phí điện năng dẫn tới tăng tiền điện hàng tháng. Song, để thực hiện triệt để tiết kiệm thì các hộ gia đình cần phải biết sử dụng điện một cách hiệu quả. Tính hiệu quả thể hiện ở chỗ biết khai thác hiệu suất làm việc của thiết bị điện ở mức tối ưu nhất. Vì vậy, người sử dụng cần phải hiểu rõ tính năng tác dụng, quy trình vận hành của thiết bị. Trong quá trình sử dụng cần kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên để thiết bị điện luôn ở chế độ làm việc tốt nhất. Khi sửa chữa mua sắm thiết bị mới phải lựa chọn các thiết bị được sản xuất theo công nghệ tiết kiệm điện…

Lợi ích của việc tiết kiệm điện, chắc chắn rằng ai cũng biết, đó là vì lợi ích của chính hộ tiêu thụ điện, của đất nước và để tiết kiệm nguồn năng lượng cho thế hệ mai sau. Mỗi người chúng tacần tự rèn luyện ý thức và điều chỉnh thói quen trong sinh hoạt hàng ngày để kiểm soát tốt thời gian sử dụng của các thiết bị điện. Đó chính là chìa khóa để thực hiện tiết kiệm điện.
Tiết kiệm - cần phải thực hành.
Đinh Anh Tuấn - Điện lực Cát Hải

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc gì, xin đừng ngần ngại Click vào biểu tượng dưới đây

Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 556
  • Trong tuần: 8035
  • Tất cả: 3754688

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo - Q. Hồng Bàng - TP. Hải Phòng

Điện thoại: 84 - 02253 - 515101

E-mail: banbientap.hppc@gmail.com

Website: www.hppc.evn.com.vn