Lượt xem: 9916
Công tơ nhà tôi bị cháy. Ngành điện đã lập biên bản xác định nguyên nhân cháy là do gia đình dùng quá tải. Gia đình tôi có phải trả tiền bồi thường công tơ không và cách tính điện năng truy thu như thế nào?
Trả lời:
Thưa Anh/chị!
- Thứ nhất: Việc Gia đình Anh/chị sử dụng điện quá công suất dẫn đến cháy công tơ (tài sản của bên bán điện) theo biên bản của ngành điện lập đã đủ căn cứ. Vì vậytheo quy định, Anh/chị phải trả tiền bồi thường công tơ, cũng như chi phí nhân công và vật tư cho việc lắp đặt, chi phí ngừng cung cấp điện cho ngành điện.
- Thứ hai: Cách tính toán truy thu điện năng được tính theo điện năng bình quân ngày của 03 chu kỳ ghi chỉ số công tơ điện liền kề trước đó nhân với số ngày thực tế sử dụng điện. Số ngày thực tế sử dụng điện được tính từ thời điểm công tơ ngừng hoạt động được lưu lại trong bộ nhớ của công tơ điện hoặc từ ngày ghi chỉ số công tơ điện gần nhất trong trường hợp công tơ điện không lưu lại được thời điểm ngừng hoạt động đến ngày hệ thống thiết bị đo đếm điện được phục hồi hoạt động.
Ví dụ: Giả sử công tơ cháy vào 1 ngày trong tháng 6, thì Điện lực tính truy thu theo sản lượng điện bình quân ngày của tháng 3, 4, 5. 
Trân trọng!
(Ghi chú: Việc vi phạm HĐMBĐ phải bồi thường căn cứ theo Thông tư số 27/2013/TT-BCT ngày 31/10/2013 của Bộ Công Thương quy định về kiểm tra hoạt động và sử dụng điện, giải quyết tranh chấp HĐMBĐ quy định việc bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm gây ra cho bên bị vi phạm. Giá trị bồi thường thiệt hại gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra. Việc xác định và cách tính tiền điện phần điện năng truy thu cho gia đình thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 20 - Nghị định số 137/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Điện lực).
Tin mới

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc gì, xin đừng ngần ngại Click vào biểu tượng dưới đây

Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 331
  • Trong tuần: 10316
  • Tất cả: 3593687

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo - Q. Hồng Bàng - TP. Hải Phòng

Điện thoại: 84 - 02253 - 515101

E-mail: banbientap.hppc@gmail.com

Website: www.hppc.evn.com.vn